Skip to CONTENTS

FANUC CORPORATION

Ngành công nghiệp tự động hóa tại Nhật Bản

 

Thị trường máy móc công nghiệp không ngừng phát triển. Từ năm 2000 đến 2014, giá trị sản xuất toàn cầu của công cụ máy móc đã tăng hơn gấp đôi từ dưới 40 tỷ đô la lên hơn 80 tỷ đô la. Và thị trường ngày càng trở nên quốc tế. Hiện tại, châu Á đã trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất trên toàn thế giới về công nghiệp tự động hóa. 

Bên cạnh Đức và Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là ba trong số năm quốc gia sản xuất và tiêu thụ máy lớn nhất năm 2015 ở châu Á. Các quốc gia khác như Đài Loan hay Việt Nam cũng đang trở thành nhà phân phối và tiêu thụ quan trọng. 

Ngành công nghiệp tự động hóa tại Nhật Bản

Ngành công nghiệp tự động hóa tại Nhật Bản

 

Với châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất về máy móc. Ngành công nghiệp tự động hóa của Nhật Bản nổi tiếng trên Thế Giới với các thương hiệu sản xuất máy chất lượng cao. 

Nhìn chung về ngành công nghiệp tự động hóa tại Nhật Bản. 

Các thương hiệu sản xuất máy CNC nổi tiếng

Tính đến nay, có khoảng 200 nhà sản xuất, phân phối máy CNC tại Nhật Bản. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến là Fanuc, DMG Mori Seiki, Yamazaki Mazak và Okuma. Năm 2014, có 6 trong số 11 nhà sản xuất máy công nghiệp có doanh thu lớn nhất đến từ Nhật Bản. Đó là các tập đoàn Amada Co. Ltd., Komatsu Ltd., DMG Mori Co. Ltd., Makino Milling Machine Co. Ltd., Jtekt, và Okuma

 

Máy của các thương hiệu này được biết đến rộng rãi, đặc biệt là ở châu Âu. Mỹ cũng đang trở thành một quốc gia nhập khẩu máy công nghiệp với số lượng lớn. Ngân sách nhập khẩu đã tăng từ 8 tỷ đô năm 2013 lên 10 tỷ đô trong năm 2015. Trong khi đó việc sản xuất máy móc công nghiệp lại giảm. Sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ máy móc trên Thế Giới mở ra cơ hội cho các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản. 

Fanuc là thương hiệu sản xuất máy CNC nổi tiếng

Fanuc là thương hiệu sản xuất máy CNC nổi tiếng

Hoạt động đáng chú ý của ngành công nghiệp tự động hóa Nhật Bản

Để phát triển tại thị trường châu Âu, Mori Seiki đã sáp nhập với nhà sản xuất Gildemeister của Đức để gọi là DMG Mori. Trong năm 2015, 20% doanh thu bán hàng đến từ châu Âu và dự kiến ​​sẽ tăng trong năm 2016.

 

Tập đoàn Yamazaki Mazak cũng đang tích cực tập trung vào thị trường châu Âu. Công ty Nhật Bản đã mở bốn trung tâm nghiên cứu trong vòng sáu năm qua. Đó là Katowice ở Ba Lan, Prague ở Cộng hòa Séc, Duesseldorf và Leipzig ở Đức. Vào tháng 5 năm 2016, Mazak đã tuyên bố khai trương trung tâm công nghệ thứ 14 của mình ở châu Âu tại Hungary. Nhìn chung, thị trường châu Âu chiếm 30% doanh thu của Mazak.

Thông tin về tập đoàn sản xuất máy CNC nổi tiếng _ FANUC

 

Tập đoàn Fanuc nắm giữ 65% thị phần toàn cầu về máy CNC trên toàn thế giới. Fanuc đã được Thomson Reuters đưa vào danh sách 100 nhà sáng tạo toàn cầu hàng đầu năm 2011 và 2012. Tập đoàn có trụ sở ở hơn 14 quốc gia tại châu Âu. Hiện tại thị trường tiêu thụ đang tăng mạnh ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Trụ sở có doanh thu lớn nhất nằm ở Mỹ với doanh thu năm 2015 là 1,034 tỷ USD,sau đó là Nhật Bản với 1,030 tỷ USD. 

Xem thêm các sản phẩm của Fanuc được phân phối tại Việt Nam TẠI ĐÂY

Sản phẩm của tập đoàn Fanuc

Sản phẩm của tập đoàn Fanuc

 

Nhật Bản là quốc gia có thế mạnh về máy CNC. Lý do quan trọng nhất là vì Nhật Bản có các đội ngũ có kiến thức chuyên sâu về máy móc công nghiệp tự động hóa. Minh chứng điển hình là các công ty về máy móc đã được thành lập từ rất lâu. Chẳng hạn Japan Steel Works Ltd. được thành lập vào năm 1907, Yamazaki Mazak vào năm 1919, Mori Seiki năm 1948 và Fanuc năm 1958.

Ngành công nghiệp tự động hóa - Một thị trường cạnh tranh cao

Trung Quốc, Ấn Độ đang đẩy mạnh ngành công nghiệp tự động hóa

Mặc dù có thế mạnh về máy CNC nhưng các công ty của Nhật Bản cần nhận thức được sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và Ấn Độ. Việc sản xuất máy móc ở Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 13% trong giai đoạn 2016-2020.

 

Theo Yoshino Hiroyuki - cựu chủ tịch của Honda Motor, Nhật Bản phải cân nhắc về giá cả máy móc của họ. Khi được so sánh với Trung Quốc và Ấn Độ, máy móc sản xuất từ Nhật Bản là đắt hơn nhiều. Ông cho biết, tại cơ sở mới ở Thái Lan, giá máy chênh lệch nhau khá lớn. Máy nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ có giá thấp hơn khoảng 40% máy từ Nhật Bản. Con số này khá ấn tượng và đáng để suy nghĩ. Đây là thách thức mới cho Nhật Bản. 

 

Hiện tại, các tập đoàn Trung Quốc như Dalian hay Spark đã thực hiện một số hoạt động như mua lại bản quyền hay chuyển giao công nghệ. Họ tập trung thu hút và đào tạo nguồn nhân lực xuất sắc, có kiến thức và kỹ năng tốt. Và dự kiến, Trung Quốc sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gườm đối với các công ty Nhật Bản trong những năm tới. 

Ngành công nghiệp tự động hóa tại Trung Quốc đang được đẩy mạnh

Ngành công nghiệp tự động hóa tại Trung Quốc đang được đẩy mạnh

Nhật Bản vẫn là những thương hiệu đi đầu trong sản xuất máy CNC

Tuy nhiên, trong khi là một quốc gia đang tăng trưởng về sản xuất máy móc, Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu máy. Hơn nữa còn nhập khẩu với số lượng lớn. Trong năm 2015, nước này đã nhập khẩu máy có tổng giá trị là 157 tỷ USD. Đây là mặt hàng nhập khẩu lớn thứ 3 tại Trung Quốc, sau điện và dầu mỏ. Trong đó, 26,3 tỷ USD là tổng chi phí máy được nhập từ Nhật Bản.

 

Các công ty về máy công nghiệp của Nhật Bản vẫn nắm giữ như một con át chủ bài. Ngay cả khi máy móc của họ có giá khá cao, thì sản phẩm của họ vẫn được ưa chuộng vì chất lượng và độ tin cậy. Nhật Bản đã thành công trong việc xây dựng độ nhận diện thương hiệu cực kỳ mạnh mẽ. Vì thế, những tập đoàn lớn luôn có những khách hàng rất trung thành.

 

Một lợi thế của ngành công nghiệp tự động hóa là các sản phẩm có thể rất đắt tiền, nhưng đổi lại tuổi thọ lại rất cao nếu được bảo trì đúng cách. Do đó, cũng có một thị trường đáng kể cho máy CNC cũ. Với sự ra đời của internet và sự xuất hiện của các kênh mua bán trực tuyến, thị trường máy secondhand đang phát triển nhanh chóng. 

Sản phẩm máy CNC của tập đoàn makino

Sản phẩm máy CNC của tập đoàn makino

 

Nhờ chất lượng của máy được sản xuất từ Nhật Bản, việc mua máy CNC cũ cũng  rất phổ biến. Chúng thường được mua bởi các doanh nghiệp nhỏ trên toàn thế giới. Đây là những đơn vị muốn chi trả với ngân sách nhỏ vào đầu tư sản xuất. Tất nhiên chất lượng sẽ không được đảm bảo như mua máy CNC mới.

Xem thêm: CÓ NÊN MUA MÁY CNC CŨ KHÔNG

 

Ngành công nghiệp tự động hóa Nhật Bản - Triển vọng trong tương lai

Nhìn chung, thị trường máy móc công nghiệp đang ngày càng có tính cạnh tranh cao. Xu hướng giảm sản xuất, tăng cường nhập khẩu máy móc ở Mỹ tạo ra cơ hội cho các nước châu Á. Đặc biệt biệt kể đến như Nhật Bản và Trung Quốc. 

 

Ngành sản xuất máy công nghiệp Nhật Bản vẫn đang thống lĩnh thị trường. Đặc biệt là rất thành công tại thị trường nước ngoài, nhất là Châu Âu. Tương lai Nhật Bản phải đối phó với thách thức đến từ Trung Quốc. Chúng ta hãy chờ xem những cải tiến mới về giá và chất lượng của các nhà sản xuất trong những năm tới. Và việc mỗi quốc gia nên hướng đến ngành công nghiệp tự động hóa là rất cần thiết. 

Hangukgonggi chuyên phân phối máy CNC hãng Fanuc, Sino

Hangukgonggi chuyên phân phối máy CNC hãng Fanuc, Sino

 

Xem thêm các thông tin về sản phẩm máy CNC tại website Hangukgonggi. Công ty TNHH Hangukgonggi Vina là công ty chuyên phân phối sản phẩm máy phay CNC của FANUC và SINO và cũng là đại lý độc quyền của FANUC và SINO tại Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi phân phối dụng cụ cắt trong máy phay CNC của hãng DINE. Ngoài việc kinh doanh máy phay CNC, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ A/S – chuyên sửa chữa, bảo trì máy phay CNC trên toàn quốc bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.

1
Bạn cần hỗ trợ?