Skip to CONTENTS

FANUC CORPORATION

Kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ tại TPHCM cho các doanh nghiệp (PHẦN 2)

Máy phay CNC mới của nhật khi nhập khẩu về việt Nam mình giá thành vẫn còn tương đối cao. Trong khi đó các doanh nghiệp có nhu cầu mua các loại máy này phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi đi mua máy phay CNC mới thì không quan tâm nhiều lắm bởi vì đã có chế độ bảo hành và linh phụ kiện thay thế. Nhưng máy bãi thì khác! Nếu bạn không để ý là có thể “rinh” phải cục sắt luôn không chạy được.

 

 

Ở bài trước Hangukgonggi Vina đã “mách” bạn một số kinh nghiệm mua máy CNC cũ. Nhưng đó mới là phần bên ngoài. Để mua được một máy CNC bãi chất lượng nhất, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nữa.

Xem KINH NGHIỆM CHỌN MUA MÁY CNC CŨ PHẦN 1 TẠI ĐÂY

Bàn thêm về phần cơ khí máy khi chọn mua máy CNC cũ

Xem máy đó cấu tạo kiểu nâng bàn đầu trục Z đứng yên. Hoặc cũng có thể là bàn tĩnh di chuyển XY đầu lên xuống theo điều khiển trục Z. Xem cả hệ thống đầu ra vào theo trục Y không. Loại này hãng máy HITACHI SEIKI hay làm. Và kiểu này cũng không được tối ưu lắm. Nên mua máy phay bàn chuyển động XY đầu trục Z chuyển động lên xuống.

Sau đó ta tiếp tục mở tủ điện của máy và tiến hành quan sát. Các hãng máy CNC về Việt Nam chủ yếu được thấy trên thị trường là: FANUC, MAZAK, MORI SEIKI, HITACHI SEIKI,  OKUMA,  HAWA, ENHSU, MACHINO,... Đặc biệt chuộng nhất có lẽ vẫn là Robodrill Fanucmáy tiện Mazak.

Tuy nhiên, bất kể là máy nào thì sau khi đã lựa chọn thiết bị đánh giá bằng mắt thường, ta có thể tiến hành chạy thử. Nếu hệ cơ khí rơ dão quá thì đúng là có vít me bi và thước quang đi chăng nữa cũng không thể chính xác bằng gia công máy cơ truyền thống (nếu máy này chính xác). 

Thử máy cũng có nhiều cách. Nếu có phần truyền DNC kết nối ta có thể chạy thử một trình G_code thật xem thế nào. Nếu không có đường truyền có thể tiến hành soạn thảo lệnh bằng tay, khoan chạy thử trên phôi thép thật.

Mua máy Nhật cũ cũng có nhiều ưu thế. Trong những ngày đầu thành lập xưởng do vấn đề vốn của những doanh nghiệp vừa và nhỏ, máy cũ có vấn đề phần điện hay hỏng vặt. Nhưng các doanh nghiệp có thể mua máy của Fanuc, Mazak, Taiwan để lắp ráp. Giá có thể rẻ và chạy ổn định. Mua chạy vài năm sau đó có vấn đề thì lắp tủ điện mới. Hay có thể kết hợp mua máy CNC mới và cũ. Máy cũ của Nhật cơ khí thường rất vững do có lợi thế để phá thô để lại lượng dư gia công tạo chuẩn thô sau đó đưa sang máy CNC mới gia công tinh lại. Máy mới thường được dùng để gia công tinh lực cắt gọt nhỏ nên độ chính xác được lâu hơn.

Nhật Bản đi trước chúng ta nhiều năm về công nghệ. Nếu không có máy cũ của các nhà thương mại nhập về thì chúng ta có lẽ vẫn còn mơ hồ về công nghệ CNC. Tại các vụ viện phòng ban trong thí nghiệm chạy thử trên gỗ, những máy này quá đắt do đó sinh viên ra trường khó có điều kiện đứng gần để xem thôi chứ chưa nói đến nhấn nút Start. 

Máy CNC mới của Trung Quốc với máy CNC bãi

Lập trình máy Trung Quốc cũng có nhiều cải tiến mới, đặc biệt là dạng máy phay như máy CNC SINO đang được đánh giá cao. Nhưng nói đến cắt dây của Trung Quốc, do dùng công nghệ cắt dây nhiều lần (không bỏ dây) vận tốc cắt của dây lớn nên độ rung dây lớn, đảo chiều động cơ. Từ đó gây ra tình trạng co dây tại cuối hành trình, mòn dây trong quá trình cắt… Tất cả những điều đó ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt cắt cũng như độ chính xác gia công. Đỉnh nhất vẫn là máy cắt dây của Fanuc (Robocut Fanuc). Máy Nhật cắt dạng bỏ dây chỉ cắt một lần nên tiền dây chi phí đắt, vận tốc dây chậm, không mòn dây…nên độ bóng bề mặt cao và chính xác hơn.

Còn một vấn đề quạn trọng nửa là độ chính xác gia công. Thường thường khách của Hangukgonggi mua máy thì kiểm tra phần cơ khí trước. Nếu vừa ý thì cho kết nối DNC và đặt phôi lên gia công. Phải cho chạy đúng chế độ cắt và đúng công suất máy. Phải cho máy CNC chạy lâu một chút, có khi trên 4 tiếng. Sau đó kiểm tra độ chính xác gia công. Thường máy đã qua sử dụng luôn có vấn đề vể trục chính. Vậy nên bao giờ chúng tôi cũng nói với khách hàng rằng: “Đừng nên đánh giá một cái máy sạch sẽ là tốt”. Không hiếm trường hợp mấy nơi bán máy tư nhân rã “banh” xác máy CNC ra và dọn lại sạch sẽ, kể cả việc mài băng trượt .

Nếu mua máy mới của Trung Quốc, giá cả đắt hơn một chút nhưng chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt, sửa chữa thay thế đơn giản và nhanh chóng. Không phải chờ 1 con máy nào đó chết để lấy bộ phận sống của nó thay cho. Hiện tại máy mới CNC SINO là điển hình nhất và hiện tại được nhiều doanh nghipệp tại Miền Bắc và miền Nam đưa vào sử dụng. 

 

Máy CNC SINO đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Máy CNC SINO đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam - Khách hàng của Hangukgonggi Vina

Ta không thể phủ nhận máy của Trung Quốc gia công cũng rất chính xác. Nếu ta mua phải hàng kém chất lượng thì đó là do chọn nhà cung cấp chưa tinh mà thôi. Máy Nhật cũ tuy có ưu thế về giá. Tuy nhiên hãy lựa chọn những máy mới ngay khi có thể. Không nên để doanh nghiệp bị đánh giá là dùng máy quá cũ khi các đối tác nước ngoài đến thăm xưởng.

Bàn về máy cắt dây - Robocut Fanuc

Dây của máy cắt dây bị rung là do người thợ điều chỉnh dây và máy chưa chuẩn. Dây bị mòn không đều cũng do người thợ điều chỉnh dòng điện chưa chuẩn. Vật cắt thiếu chính xác cũng là do người thợ để chế độ cắt chưa chuẩn. Thông thường người đứng máy cắt dây đồng chỉ cần vài tháng làm quen máy là thành thợ bậc cao. Nhưng với máy cắt dây molipden thì tối thiểu cũng phải 1 năm mới thạo việc. Tuy nói là máy cắt dây đồng cắt đẹp hơn, chính xác hơn nhưng sự hơn đó là bao nhiêu??? Sự sai số đó ảnh hưởng như thế nào tới các sản phẩm??? Nếu máy xảy ra hỏng hóc thì máy có dễ thay thế và sửa chữa không???

Hangukgonggi khẳng định Robocut Fanuc là một trong những sự lựa chọn kinh tế nhất và không phải bàn cãi nhiều khi chọn phương án đầu tư. Hiện nay trên thị trường hai miền Nam Bắc xuất hiện nhiều loại máy cắt dây. Tuy nhiên, nói về sự trải nghiệm của khách hàng, Robocut vẫn không làm các doanh nghiệp thất vọng. 

Những lợi thế khi chọn máy cắt dây Fanuc

- Chất lượng so với giá cả

- Ít bị hỏng hóc, gặp sự cố giảm thời gian chết khi dừng máy

- Hình thức thanh toán linh hoạt, có lợi thế cho người mua.

- Máy có tốc độ cắt nhanh, chính xác, ổn định.

- Chế độ hậu mãi, bảo hành, bão dưỡng tốt.

- Đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản trong nhiều năm liền.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ cho quý doanh nghiệp. Bên cạnh đó Hangukgonggi cũng đưa ra một vài đánh giá khách quan cho những hãng máy CNC mới nổi tại Trung Quốc. Kinh nghiệm chọn mua máy cắt dây sẽ được bàn kĩ hơn ở những chủ đề sau. Hi vọng những chia sẻ trên đây thực sự hữu ích cho quý doanh nghiệp.

 

Máy cắt dây Fanuc - Robocut Fanuc

Máy cắt dây Fanuc - Robocut Fanuc

Giới thiệu Công ty TNHH Hangukgonggi Vina

Là công ty chuyên phân phối sản phẩm máy phay CNC của FANUC, SINO, SMEC, MAZAK. Và cũng là đại lý độc quyền của FANUC và SINO tại Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi phân phối dụng cụ cắt trong máy phay CNC của hãng DINE. Ngoài việc kinh doanh máy phay tiện CNC, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ A/S – chuyên sửa chữa, bảo trì máy phay CNC trên toàn quốc bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. 

Chúng tôi luôn đảm bảo sẽ đồng hành cùng khách hàng trong việc lựa chọn máy CNC phù hợp nhất, kinh tế nhất. Máy CNC mới của Hangukgonggi luôn chất lượng so với kinh tế. Những dòng máy CNC đã qua sử dụng được chúng tôi tuyển chọn kĩ lưỡng trước khi vận chuyển về Việt Nam và đến tận tay khách hàng.

 

Showroom công ty Hangukgonggi - Chuyên phân phối máy CNC mới và cũ

Showroom công ty Hangukgonggi Vina - Chuyên phân phối máy CNC

Hiện tại Hangukgonggi đã được rất nhiều quý doanh nghiệp tin tưởng. Đây là động lực to lớn để chúng tôi nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Xin được cảm ơn sự tin tưởng và rất mong được tiếp tục hợp tác, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp ngành công nghiệp phù trợ trong cả nước. 

1
Bạn cần hỗ trợ?