Skip to CONTENTS

FANUC CORPORATION

Mua máy CNC cũ có nên không? | Công ty Hangukgonggi

 

Thực tế mua một máy CNC mới là rất tốn kém. Vì vậy bạn cũng có thể cân nhắc việc sử dụng máy CNC cũ. Đặc biệt là trong thời gian đầu bạn muốn thử nghiệm đưa máy tự động hóa vào gia công sản xuất. Nếu bạn đã quyết định mua máy CNC cũ thì chắc chắn một điều bạn phải kiểm tra chất lượng của máy. Có nghĩa là xác định được tình trạng máy đang ở mức nào. Nếu không biết bạn cũng có thể nhờ đến dịch vụ A/S

Nhưng mà bạn nên xem xét những yếu tố nào? Bạn có thể tham khảo một vài điều dưới đây.

Mua máy CNC cũ cho gia công sản xuất

Mua máy CNC cũ cho gia công sản xuất

Những yếu tố quyết định bạn có nên mua máy CNC cũ hay không.

Số giờ đã sử dụng máy.

Số giờ sử dụng được ghi lại trên máy là một yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi mua. Nếu số giờ quá lớn có nghĩa là máy đã được sử dụng rất lâu. Có thể nó đã quá cũ để sử dụng. Bất cứ loại máy secondhand nào, việc trước đây số giờ nó được sử dụng ngắn đều có lợi thế hơn.

Nó cũng đồng nghĩa với việc các loại dao trục, hay chi tiết máy cũng ít bị thay thế. Máy ít bị sửa chữa hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân phối thường xóa mất số giờ sử dụng. Vậy chúng ta tiếp tục đánh giá máy dựa vào những yếu tố bên dưới.

Độ lệch, độ sai số của máy

Bạn muốn mua máy CNC cũ về sử dụng. Vậy thì hãy quan tâm đến độ sai số của máy. Các chi tiết được gia công đòi hỏi độ chính xác cao. Nhưng vì mua máy CNC cũ nên buộc bạn phải chấp nhận về sai số của nó. Thậm chí là các yếu tố môi trường bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến sai số. Nhưng máy cũ thì sẽ bị tác động nhiều hơn. Tất nhiên là chỉ ở mức độ nào đó, với độ lệch vừa phải, ở mức độ cho phép mới nên mua máy về sử dụng. 

Song song với điều này, bạn cần xác định được sản phẩm bạn cần gia công cho phép sai số như thế nào. Nếu như sai số trong gia công chỉ được ở con số một phần một nghìn inch (0,001 in) mà máy có sai số là hai phần nghìn inch (0,002 in) thì nên bỏ qua máy CNC cũ đó. Các kĩ sư về máy CNC sẽ là người giúp bạn điều này. 

Máy CNC cũ có sai số càng nhỏ càng có lợi thế

Máy CNC cũ có sai số càng nhỏ càng có lợi thế

Trung tâm gia công: Dọc hoặc ngang

Khi muốn mua máy gia công trung tâm CNC đã qua sử dụng cần chú ý đến loại máy. Có hai loại đó là gia công trung tâm dọc (VMC) và gia công trung tâm ngang (HMC). Máy VMC thường có giá rẻ hơn HMC. Và nhiều đánh giá cho rằng máy HMC cho năng suất cao hơn máy VMC. Nhưng để khách quan hơn, bạn phải xét đến một vài yếu tố dưới đây.  

1) Giá khi mua máy CNC cũ

Như đã đề cập ở trên máy VMC rẻ hơn so với HMC. Đây là lý do tại sao chúng luôn được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, theo khảo sát của các chuyên gia cơ khí Mỹ, chi phí của máy gia công trung tâm dọc trung bình khoảng 115.000 đô la. Trong khi trung bình một máy gia công trung tâm ngang có giá 375.000 đô la.

Do sự khác biệt lớn này, phần lớn các doanh nghiệp thích VMC hơn HMC. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng nên được xem xét.

Mua máy CNC cũ để sản xuất

Mua máy CNC cũ để sản xuất

2) Năng suất

Mặc dù VMC có vẻ “thân thiện” với ngân sách của bạn hơn so với HMC, nhưng HMC nhanh hơn khi nói đến năng suất của máy. Ước tính máy HMC thực hiện công việc chỉ bằng ⅓ thời gian so với máy VMC. Có nghĩa là dùng máy gia công trung tâm ngang tiết kiệm chi phí hơn về mặt nhân công, cho lợi nhuận cao hơn. Lợi thế thuộc về HMC nếu xét về mặt năng suất và tốc độ. 

3) Các yếu tố khác

Ngoài những điểm được đề cập ở trên, cũng có những yếu tố khác cần xem xét trước khi mua máy CNC cũ. 

Đầu tiên là chú ý đến mặt bằng đặt máy. Nếu xưởng sản xuất của bạn đủ rộng rãi để lắp đặt máy với số lượng lớn thì không sao. nếu không thì bạn cũng nên cân nhắc. Máy gia công trung tâm ngang thường có kích thước nhỏ hơn, nên chiếm ít diện tích của xưởng sản xuất. Là ưu điểm khi doanh nghiệp có ý định mua máy CNC cũ nhiều. 

Không gian lắp đặt máy CNC 

Không gian lắp đặt máy CNC 

Ngoài ra máy gia công trung tâm ngang cũng được đánh giá là dễ bảo trì bảo dưỡng hơn. Các linh kiện, bộ phận máy cũng dễ tìm mua khi hư hỏng hơn. Tránh việc bạn sẽ phải mua máy khác sử dụng, tiết kiệm ngân sách cho công ty. 


Nếu còn thắc mắc về bất cứ điều gì liên quan đến máy CNC, bạn có thể gọi đến hotline 02873083579 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc truy cập website: Hangukgonggi để xem về các loại máy CNC, dụng cụ cắt trong máy và dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật. Trang Fanpage Hangukgonggi VINA Co., LTD cũng là một trang thông tin hữu ích cho bạn khi muốn tham khảo để mua máy CNC cũ và mới.

1
Bạn cần hỗ trợ?