Skip to CONTENTS

FANUC CORPORATION

Máy CNC có thể gia công được những bộ phận nào?

Gia công bằng máy CNC là một kỹ thuật sản xuất rất thuận tiện và hiệu quả. Đây là cách sử dụng công nghệ Computerized Numerical Control (CNC) để điều khiển máy móc và công cụ. Qua đó xử lý và tạo ra nhiều sản phẩm, chi tiết, linh kiện,... 

Các bộ phận mà máy CNC có thể gia công

Các bộ phận mà máy CNC có thể gia công

Máy CNC có thể làm việc trên các loại nguyên liệu nào? 

Hầu như bất kỳ nguyên vật liệu cũng có thể được sử dụng trên máy CNC. Nó chỉ phụ thuộc vào từng ứng dụng. Các nguyên vật liệu phổ biến bao gồm nhôm, đồng thau, đồng, thép và titan. Ngoài ra còn có gỗ, xỉ  bọt, kính và nhựa như polypropylen, ABS, POM, PC, Nylon, v.v. 

 

Tuy nhiên, một số vật liệu quá mềm hoặc quá cứng, không phù hợp để xử lý trên máy CNC. Ví dụ như cao su hoặc silicon quá mềm không thể gia công. Hoặc gốm quá giòn, khó gia công trên máy CNC.

Nguyên liệu mà máy CNC có thể làm việc

Nguyên liệu mà máy CNC có thể làm việc

Những sản phẩm có thể tạo ra từ máy CNC

Với công nghệ CNC và các loại công cụ cắt khác nhau, máy CNC có thể làm hầu hết mọi thứ .Từ các bộ phận hàng hải, bộ phận cơ khí đến các bộ phận hàng không. Những bộ phận này thường yêu cầu có độ chính xác cao bao gồm trục, bánh răng, ống lót, bánh đà, khuôn, cánh quạt ,...Máy CNC Fanuc còn là sản phẩm không thể thiếu để sản xuất ốp lưng Iphone. 

 

Sản phẩm được tạo ra từ máy CNC còn tùy thuộc vào loại máy mà doanh nghiệp sử dụng. Mỗi loại máy CNC có khả năng gia công riêng và có thể tạo ra tính chất đặc thù của các bộ phận. Chẳng hạn như máy phay CNC sẽ tạo ra các sản phẩm khác với máy tiện CNC. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp trước khi chọn máy CNC để gia công phải xem nhu cầu của mình như thế nào để được tư vấn đúng loại máy.

Máy CNC có thể tạo ra hầu hết các bộ phận, chi tiết máy

Máy CNC có thể tạo ra hầu hết các bộ phận, chi tiết máy

Các sản phẩm thường được gia công bởi máy tiện CNC

Trong gia công CNC, máy tiện CNC được sử dụng để xử lý xi lanh tuyến tính, xi lanh nghiêng, hồ quang và các luồng khác nhau, rãnh sâu. Nó cũng có thể xử lý một số bề mặt quay phức tạp như hyperboloid. Các bộ phận tiện CNC điển hình bao gồm núm xoay, núm, ròng rọc, trục, ống lót, bánh đà,...

Các sản phẩm thường được gia công bởi máy phay CNC

Máy phay CNC chủ yếu được sử dụng để gia công các mặt phẳng phức tạp, bề mặt cong và các bộ phận vỏ. Ví dụ như các loại ổ đĩa, khuôn, thanh nối, lưỡi cắt, cánh quạt, hộp. Máy phay CNC cũng có thể gia công vỏ máy móc. Nói một cách dễ hiểu, các loại chi tiết mà máy phay CNCthể gia công được chia làm 3 loại chính. Đó là gia công mặt phẳng, chi tiết trên bề mặt và chi tiết góc.

 

Mỗi máy CNC lại có mức độ chính xác và nguyên lý gia công riêng. Vì vậy đôi khi, một số máy CNC sẽ chỉ sử dụng để tạo ra một số chi tiết nhất định.

Sản phẩm được gia công từ máy phay CNC

Sản phẩm được gia công từ máy phay CNC

Máy CNC sẽ gặp khó khăn khi gia công loại nào?

Hầu như bất kỳ bộ phận nào cũng có thể được tạo ra nhờ máy CNC. Tuy nhiên cũng có một số hạn chế cần cân nhắc. Các chi tiết dưới đây có một số tính năng không phù hợp cho máy CNC gia công. 

1. Gia công góc dọc bên trong

Vì dao phay CNC có dạng hình trụ, khi cắt bề mặt bên trong, nó sẽ để lại dấu của dao trên bề mặt. Mặc dù vết này có thể giảm bằng cách sử dụng dao có đường kính nhỏ hơn. Nhưng về cơ bản nó vẫn không để lại bề mặt nhẵn như mong muốn. 

2. Các bộ phận có hốc sâu.

Vì chiều dài dao cắt có giới hạn, các công cụ thường có thể hoạt động tốt nhất khi cắt các hốc có độ sâu gấp 2-3 lần đường kính của chúng. Khoang phay có chiều sâu hơn 4 lần đường kính của dao sẽ gây ra khó khăn gia công. Đặc biệt là sẽ dễ gãy dao nếu nguyên vật liệu quá cứng. 

3. Các bộ phận với bề mặt mỏng

Bề mặt mỏng rất khó gia công. Nó dễ biến dạng hoặc gãy trong quá trình gia công bằng máy CNC. Bề mặt mỏng đòi hỏi nhiều đường gia công cạn, dễ bị rung. Vì vậy để có độ chính xác cao là rất khó. Đồng thời còn làm tăng thời gian gia công.

Gia công chính xác cao nhờ máy CNC

Gia công chính xác cao nhờ máy CNC  

 

Trên đây là một số thông tin về máy CNC mà Hangukgonggi muốn cung cấp cho bạn. Hangukgonggi chuyên phân phối các sản phẩm về máy CNC, các công cụ dao cắt,...Vì vậy chúng tôi luôn có đội ngũ am hiểu về máy, trình độ chuyên môn cao đủ để tư vấn tất tần tật về máy CNC. Đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí. Đừng ngại để hỏi chúng tôi những vấn đề về máy CNC nhé.

 

Xem thêm thông tin về máy CNC tại:

Website: HANGUKGONGGI

Fanpage: Hangukgonggi VINA Co., LTD 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?