Skip to CONTENTS

FANUC CORPORATION

Đôi điều về ngành công nghiệp phụ trợ hiện nay. 

Vai trò của ngành công nghiệp phụ trợ là gì?

Ngành công nghiệp phụ trợ  tạo ra nhiều việc làm, thu hút lao động thặng dư. Hơn thế, các ngành công nghiệp phụ trợ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng khả năng cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp chính. Và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa theo hướng mở rộng và đào sâu. 

Các ngành công nghiệp phụ trợ không phát triển sẽ khiến các công ty lắp ráp và các công ty sản xuất sản phẩm cuối cùng phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Tất nhiên các sản phẩm này có thể được cung cấp với giá rẻ ở một quốc gia khác. Nhưng với số lượng quá nhiều, chi phí vận chuyển và thuế sẽ làm tăng chi phí đầu vào. Đó là chưa kể đến rủi ro về tiến độ, thời gian giao nhận hàng hóa, giấy tờ lằng nhằng. Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến cán cân thương mại quốc gia (thâm hụt thương mại). 

Các công ty lắp ráp cần mua sản phẩm bên ngoài

Các công ty lắp ráp cần mua sản phẩm bên ngoài

Các công ty đa quốc gia sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý chuỗi cung ứng nếu họ phải nhập hầu hết các linh kiện, bộ phận và các sản phẩm công nghiệp phụ trợ ở nhiều quốc gia khác. Vì lý do này, nếu các ngành công nghiệp hỗ trợ không phát triển, các ngành công nghiệp chính sẽ thiếu khả năng cạnh tranh và có phạm vi giới hạn trong một số ít ngành.

Thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam:

Trong số hơn 500.000 doanh nghiệp hoạt động trên cả nước, các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ chỉ chiếm khoảng 0,3% (tính đến cuối năm 2018). Tỷ lệ này gần như không thay đổi so với con số của năm 2016, là 1.383 doanh nghiệp. Hầu hết trong số này đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng cạnh tranh yếu và tham gia chuỗi cung ứng thấp.  Giá trị gia tăng không nhiều do chủ yếu là gia công và lắp ráp. Ngay cả với các đơn đặt hàng có sẵn, khả năng cung cấp của các doanh nghiệp khó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao, đúng tiến độ và có giá cả hợp lý.

Các sản phẩm ngành công nghiệp phụ trợ có thể cung cấp

Các sản phẩm ngành công nghiệp phụ trợ có thể cung cấp

Theo Hiệp hội các ngành công nghiệp phụ trợ tại Hà Nội, đến năm 2018, tỷ lệ nội địa hóa của ngành sản xuất ô tô chỉ đạt 5-20%; Công nghiệp điện tử là 5-10%; Ngành da giày chiếm khoảng 40-45%... Các công ty công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam không chỉ nhỏ về số lượng mà còn về chất lượng. Điển hình trong năm 2018, Samsung có nhu cầu nhập ngoài là  170 sản phẩm. Toyota cần hàng trăm linh kiện. Tuy nhiên doanh nghiệp Việt Nam không đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp này.

 

Việt Nam đang hiện thực hóa mục tiêu lọt Top 3 quốc gia hàng đầu ASEAN về công nghiệp. Với khả năng cạnh tranh quốc tế và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, chính phủ cần tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ. Đồng thời đưa ra các giải pháp cần rõ ràng và cụ thể trong các chính sách phát triển đất nước.

Tiềm năng mới cho ngành công nghiệp Việt Nam.

Đất nước đang có nhu cầu lớn về các sản phẩm gia công, việc mở ra các nhà xưởng, nhà máy sản xuất linh kiện, chi tiết máy. Đây là cơ hội lớn cho những ai có ý định mở công ty thuộc ngành công nghiệp phụ trợ. Từ đầu năm 2019, doanh nghiệp chuyên về gia công tăng lên đáng kể. Qua các cuộc triển lãm quốc tế tại Metalex Viet Nam năm 2019, các quốc gia Đông Nam Á đang rất đầu tư về ngành này. Triển lãm thu hút hàng trăm doanh nghiệp mở gian hàng. Đồng thời chỉ trong 3 ngày, hàng ngàn khách hàng đã đến tham quan, tìm kiếm đối tác,...

Đầu tư máy móc cho ngành công nghiệp phụ trợ

Đầu tư máy móc cho ngành công nghiệp phụ trợ

Ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam đang cần quá nhiều nhân công. Các công việc gần như lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Xét về vấn đề thời gian thì người lao động có xu hướng tránh những công việc như thế. Vì vậy, song song với tuyển nhân công thì việc đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại là việc rất cần thiết. Xét một cách toàn diện, chi phí đầu tư ban đầu có thể hơi cao một chút nhưng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nguồn lao động, tăng năng suất và tăng doanh thu là đều không thể chối cãi.

 

Nhìn chung, những ai đầu tư cho ngành công nghiệp phụ trợ được đánh giá là có tầm nhìn xa. Tuy nhiên, khó khăn là để  mở được các xưởng gia công cần số vốn lớn để mua máy móc như máy CNC: máy phay, máy tiện,...Vì vậy, bạn phải thực sự có tầm nhìn, tính toán kĩ lưỡng để đầu tư cho ngành công nghiệp tiềm năng này. 

 

Xem thêm: Máy phay CNC có thể gia công được những bộ phận nào? 

 

Nếu bạn quan tâm về việc mở xưởng gia công, đầu tư máy móc chất lượng tốt, chi phí thấp có thể tham khảo các sản phẩm về máy CNC TẠI ĐÂY.

1
Bạn cần hỗ trợ?