Skip to CONTENTS

FANUC CORPORATION

Cách chọn mua máy CNC phù hợp với doanh nghiệp

Bạn đã tham khảo rất nhiều tài liệu, tham khảo ý kiến bạn bè và quyết định chọn mua máy CNC phù hợp với nhu cầu. Có lẽ là những máy móc trong xưởng của bạn đã quá cũ. Và tài chính của bạn đủ ổn để thay thế, nâng cấp chúng. Nhưng dù thế nào, trước khi chọn mua máy CNC phù hợp, hay lưu ý những điều dưới đây.

6. Biết rõ dự án, kế hoạch của mình.

Có rất nhiều người khi gọi nhờ chúng tôi tư vấn, họ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư máy. Tuy nhiên, khi được hỏi kế hoạch sử dụng máy như thế nào thì họ tỏ ra bối rối. Máy CNC có giá khá cao. Vì vậy để chọn mua máy CNC phù hợp, không chỉ về chức năng mà còn ngân sách bạn phải trả. Có nghĩa là hiểu rõ mục đích sử dụng, chúng tôi sẽ tư vấn được loại máy CNC tối ưu nhất. Nó đáp ứng được tất cả yêu cầu đồng thời có giá phải chăng, tiết kiệm tài chính cho công ty.

Nguyên liệu gia công, nơi đặt máy CNC

Vậy cho nên, trước khi muốn chọn mua máy CNC phù hợp hãy chắc rằng bạn biết rõ kế hoạch của mình. Máy sẽ được sử dụng để gia công kim loại nào? Nguyên liệu là 1 loại kim loại hay nhiều. Bạn cần máy khoan, máy tiện hay máy phay CNC. Kích thước máy là bao nhiêu, mua máy CNC số lượng lớn hay nhỏ. Muốn vậy bạn cũng phải đưa ra diện tích nhà xưởng mà bạn muốn đặt máy. 

Thành phẩm gia công từ máy CNC phân phối bởi Hangukgonggi

Thành phẩm gia công từ máy CNC phân phối bởi Hangukgonggi

Tốc độ, độ chính xác của máy CNC.

Bất kì một loại máy móc nào cũng có sai số. Tùy vào chất lượng hoặc nhu cầu mà máy nên dùng có sai số lớn hay nhỏ. Hay nói cách khác, bạn cần loại máy CNC có độ chính xác tối thiểu là bao nhiêu? Nếu gia công chi tiết nhỏ, sai số càng bé càng tốt. Vì chất lượng càng tốt giá càng cao. Vì vậy nếu ngân sách bạn còn hạn chế và yêu cầu về độ chính xác không cao lắm doanh nghiệp có thể chọn những loại máy CNC vừa tiền hơn. 

5. Xác định mức giá có thể trả khi mua máy CNC

Một trong những yếu tố đầu tiên khi quyết định mua máy là giá cả. Một máy CNC có giá vài trăm triệu thậm chí là vài tỷ nếu mua máy mới. Tất nhiên là máy CNC không thể trả giá như mua một món hàng ngoài chợ. Hãng sản xuất sẽ báo giá trực tiếp cho bạn. Vì vậy yên tâm bất kì đại lý phân phối nào cũng không thể hô giá cao được. Hãy nói ngay cho nhà cung cấp biết bạn cần loại máy CNC có giá từ bao nhiêu đến bao nhiêu.

 

Để giảm chi phí đầu tiên bạn có thể đầu tư máy cũ. Điều tất yếu là doanh nghiệp phải chấp nhận rằng máy có thể đã qua sửa chữa hoặc có vấn đề gì. Cũng có thể máy đã sử dụng quá lâu. Do đó cần một người am hiểu về máy CNC để test máy. Tránh việc mua máy về lại tốn thêm chi phí thay thế phụ tùng, phí sửa chữa.

 

Nếu là công ty đã có tiềm lực về tài chính, hãy nghĩ ngay đến việc mua máy CNC mới. Đây quả là một chiến lược rất tốn kém. Nhưng tiền nào của đó. Mua máy CNC mới sẽ được hãng ưu tiên rất nhiều thứ. Chẳng hạn bảo hành, bảo trì vô thời hạn. Lắp đặt, vận chuyển và chuyển giao công nghệ miễn phí. Máy CNC mới thì luôn luôn có độ bền cao, năng suất cao hơn rất nhiều lần. Xét về mặt lâu dài, hầu như các khách hàng đều chọn mua máy mới khi nguồn lực tài chính của họ cho phép.

 Để đầu tư máy CNC cần một khoản ngân sách lớn

Để đầu tư máy CNC cần một khoản ngân sách lớn

4. Tìm thương hiệu máy CNC phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. 

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có sự cạnh tranh. Nếu bạn là công ty gia công, bản phải đưa ra được điểm mạnh, điểm khác biệt để khách hàng lựa chọn bạn. Cái nào phù hợp với khách hàng thì họ sử dụng. Máy CNC cũng vậy. Hiện tại, các hãng sản xuất máy CNC không phải ít. Và hãng nào cũng cố gắng để có một chỗ đứng trong thị trường máy CNC.

 

Chẳng hạn máy Robodrill Fanuc cũ có thế mạnh là giá cả phải chăng, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó máy Mazak thường có giá cao hơn nhưng có nhiều tính năng hơn chẳng hạn. Máy SINO được sản xuất từ Trung Quốc dù có kích thước lớn nhưng thành phẩm gia công lại có độ chính xác cao,... Vậy là ngoài giá cả, hãy để ý đến các thông số. 

 

Máy CNC cũ thường phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Máy móc nên phù hợp với doanh nghiệp về giá cả và mục đích sử dụng

 

Nếu bạn đã làm việc với máy CNC nhiều năm, nhiều loại, có lẽ thông số máy bạn dễ dàng đọc được. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều máy CNC xuất hiện, thông số kĩ thuật cũng từ đó mà nhiều hơn. Bởi vì càng hiện đại thì thông số càng nhiều và càng chi tiết. Nếu không rõ, các đơn vị phân phối máy CNC là hiểu rõ nhất. Bởi vì trước khi bán, hơn ai hết, nhà cung cấp phải hiểu rõ mồn một về sản phẩm đó. Hãy hỏi các đơn vị cung cấp máy CNC về ưu điểm, nhược điểm từng loại. Sau đó chọn ra loại máy CNC phù hợp nhất. 

3. Có đội ngũ nhân viên hiểu rõ về lập trình, vận hành máy CNC

Có lẽ đây là lỗi phổ biến nhất của các doanh nghiệp, mua máy CNC khi chưa biết lập trình và vận hành loại máy đó. Có thể công ty bạn trước đây chỉ dùng những máy thủ công, giờ muốn chuyển sang sử dụng máy CNC. Và bạn nghĩ rằng, những người thợ đó cũng có thể vận hành máy. Tất nhiên là được với điều kiện đội ngũ nhân viên phải được đào tạo.

 

Điều này cũng không có nghĩa là bạn không biết gì về lập trình, ngược lại đã có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Mỗi loại máy CNC lại có một cách vận hành khác nhau mặc dù về nguyên lý chung đều sử dụng hệ điều hành là điều khiển trên máy tính. 

 

Thật vậy, không phải tất cả các máy CNC đều được tạo ra như nhau. Mỗi máy mang lại những thách thức và lợi thế riêng khi nói đến lập trình. Nếu bạn hay nhân viên của bạn chưa quen với việc vận hành máy CNC, có lẽ bạn nên nhờ đội ngũ A/S của nhà phân phối. Thời gian đầu họ sẽ giúp bạn thao tác hết tất cả về máy, đồng thời đào tạo cho kỹ thuật bên bạn. Bạn cũng có thể chọn loại máy có hệ điều hành đơn giản như Fanuc. Hiện tại rất nhiều máy loại máy CNC sử dụng hệ điều hành của hãng Fanuc. Đơn giản là vì nó khá dễ để làm việc và thực hiện được các công đoạn khó.

 

Nhân viên vận hành, bảo trì máy CNC tốt là rất cần thiết

Nhân viên vận hành, bảo trì máy CNC tốt là rất cần thiết

2. Hãy chắc rằng bạn biết cách bảo quản máy.

Dịch vụ A/S hiện tại đang rất phổ biến. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để bảo hành bảo trì máy. Tuy nhiên, biết cách bảo quản, sử dụng máy CNC là một lợi thế rất lớn. Thiết bị điện tử nếu biết cách sử dụng sẽ có tuổi thọ cao, rất ít khi gặp vấn đề lớn. Đó là nhờ việc bảo quản máy tốt. Kiểm tra nguồn điện, lau chùi máy thường xuyên hoặc cho máy nghỉ ngơi định kì luôn là việc các doanh nghiệp nên làm.

 

Các nhân viên vận hành có lẽ nên biết một chút về sửa máy đơn giản. Khi máy gặp sự cố nhỏ, thay vì chờ dịch vụ sửa chữa đến, họ có thể tự khắc phục. Điều này giúp xưởng gia công của bạn giảm tối đa thời gian chết. Từ đó năng suất làm việc cũng không bị giảm sút. 

1. Đừng ngại tìm hiểu và đặt câu hỏi.

 Hangukgonggi tư vấn chọn mua máy CNC phù hợp miễn phí.

 Hangukgonggi tư vấn chọn mua máy CNC phù hợp miễn phí. 

 

Bạn có thể nhận ra rằng khi bạn đọc bài này cũng chính là bạn đang muốn được giải đáp thắc mắc. Đó cũng chính là lý do chúng tôi để mục này sau cùng nhưng lại đặt là số 1. Việc tìm hiểu kĩ về máy CNC là rất quan trọng. Tự nghiên cứu là tốt nhưng không phải bất cứ thứ gì bạn cũng có thể tìm được trên internet. Vì vậy, trước khi quyết định mua, hãy mạnh dạn hỏi thật nhiều thông tin. Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp gửi catalog hoặc báo giá nếu muốn. Hãy tham khảo những người thợ nhiều kinh nghiệm, lên các diễn đàn hỏi hoặc gọi cho Hangukgonggi nếu cần tư vấn về tất tần tật thông tin để lựa chọn mua máy CNC phù hợp. Máy CNC là một khoản đầu tư lớn, và nó thực sự tạo ra giá trị lớn khi bạn biết lựa chọn máy phù hợp. 

 

Xem thêm: Mua máy CNC ở đâu tốt? mua của thương hiệu nào? Vì sao? 

1
Bạn cần hỗ trợ?