Skip to CONTENTS

FANUC CORPORATION

Vận hành máy phay CNC máy tiện, CNC thế nào cho an toàn?

Máy phay CNC, máy tiện CNC được cho là khá an toàn. Nhưng chủ quan trong lúc máy vận hành cũng dễ gây nguy hiểm cho người đứng cạnh nó. Đó là lý do tại sao “sự an toàn” là điều rất quan trọng. Cũng chính vì thế các nhà sản xuất luôn đưa ra những điều cần thiết để cảnh báo. Họ biết chính xác những gì người vận hành nên và không nên làm. Nếu bạn bắt đầu học về nghề cơ khí hãy tham khảo 8 nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn trong thời gian làm việc với máy CNC

 

Vận hành máy phay CNC máy tiện CNC thế nào cho an toàn?

Vận hành máy phay CNC máy tiện CNC thế nào cho an toàn?

1. Chỉ vận hành máy CNC mà bạn đã được đào tạo để sử dụng

Nghe có vẻ dư thừa vì đó là điều đương nhiên. Nhưng thực tế thì ngành gia công cơ khí bằng máy CNC vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Vì thế không có nhiều người hiểu biết về nó. Nhu cầu mở rộng công ty, xưởng làm việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên tuyển nhân công. Nhưng đâu phải ai bước vào làm cũng là người có kinh nghiệm. 

Một số công ty vẫn sơ sài trong việc đào tạo nhân công. Nhân viên của họ mới được traning vài bữa nhưng đã được vận hành máy mà không có người ở bên giám sát. Đây là một trong những lý do hay xảy ra việc thiếu an toàn trong lao động. 

 

Luôn có người giám sát máy CNC trong lúc vận hành

Công nhân phải được đào tạo vận hành máy phay CNC

2. Luôn luôn có ít nhất một người quan sát máy CNC

Không ít người rời khỏi chỗ làm việc trong khi máy CNC đã được lập trình thực hiện công việc của mình. Tất nhiên phần lớn máy CNC đều làm việc một cách hết sức chính xác. Nhưng thỉnh thoảng, máy phay CNC cũng bị hỏng. Máy tiện CNC nhiều khi không hoạt động đúng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Dù sao thì đó cũng chỉ là một cỗ máy. Vì thế luôn đảm bảo có ít nhất một người giám sát máy để giải quyết sự cố. 

 

Luôn có người giám sát máy CNC trong lúc vận hành

Luôn có người giám sát máy CNC trong lúc vận hành

3. Luôn luôn làm những điều này trước khi vận hành máy CNC

Đây là một danh sách ngắn gọn để làm trước khi vận hành máy phay CNC, máy tiện CNC

- Đảm bảo máy CNC không hoạt động khi bạn thay dao hoặc bỏ phôi vào để gia công.

- Đảm bảo các dao cụ sắc bén và không có vết nứt

- Kiểm tra kỹ để đảm bảo tất cả các công cụ được đặt chính xác

- Kiểm tra kỹ xem bạn đã cài đặt đúng dữ liệu cho chương trình chưa

- Kiểm tra dao cụ trước mỗi lần sử dụng. 

- Kiểm tra, xử lý bề mặt bàn gá cho sạch sẽ trước khi đưa phôi, thay dao và cài đặt chương trình mới

- Đặt trục chính theo hướng chính xác sao cho phù hợp với người vận hành thuận tay phải và tay trái

- Chỉ nên sử dụng các công cụ cùng nhà sản xuất với máy hoặc các hãng được khuyến khích. Vít chặt chúng theo mô-men xoắn được nhà sản xuất khuyến nghị. 

 

Xem máy CNC đã sẵn sàng làm việc hay chưa

4. Một vấn đề nhỏ bạn nên luôn cân nhắc tới.

Không bao giờ sử dụng các dao cụ đã cùn, nứt, hoặc sứt mẻ. Nếu nhận thấy chúng đã bị hỏng thì đừng sử dụng nữa mà thay các dao cụ mới. 

5. Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến CNC

Trước khi bạn vận hành bộ định tuyến CNC, hãy đảm bảo có bất kỳ ốc vít nào trong quỹ đạo vận hành của mũi dao, mũi khoan. Lúc đó, dao cụ sẽ bị hỏng và ốc vít sẽ rơi vào làm hỏng đường phay, tiện. Thậm chí, trong một số trường hợp, ốc vít có thể bị văng ra và rơi vào người giám sát máy. 

Nếu trong quá trình vận hành có bất cứ điều gì bất thường với quỹ đạo phay tiện của dao trên phôi, nhấn nút tạm dừng hoặc tắt máy ngay lập tức. Khắc phục sự cố trước khi cho máy bắt đầu hoạt động trở lại.

 

hệ điều hành fanuc máy phay cnc

Hệ điều hành của hầu hết các máy CNC - Hệ điều hành Fanuc

6. Luôn tập trung tinh thần trong quá trình làm việc

Nếu bạn cảm thấy không khỏe và bạn khó có thể tập trung thì đừng sử dụng máy CNC. Máy phay CNC được điều khiển bằng hệ điều hành trên máy tính. Dó đó nó đòi hỏi sự chính xác rất cao. Nếu người vận hành không tập trung thì sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề.

Nếu mệt hãy nghỉ ở nhà và nhờ những người có kkinh nghiệm như mình để thay thế. Còn hơn là cố gắng làm với máy nhưng với trạng thái mệ mỏi mất tập trung. Đây cũng là cách tốt nhất để tránh máy bị hỏng nặng, tốn nhiều chi phí sửa chữa và thời gian chết khi dừng máy để sửa. Vậy là vừa an toàn cho cả máy và nhân công. 

 

Tập trung khi vận hành máy phay tiện CNC

Tập trung khi vận hành máy phay tiện CNC

7. Chọn mua máy phay CNC, máy tiện CNC tốt

Những ai làm trong ngành cơ khí đều hiểu rõ điều này. Một cỗ máy CNC mới sẽ có lợi thế hơn rất nhiều khi mua máy cũ. Vì máy chạy với năng suất gấp đôi gấp ba. Máy chỉ cần bảo hành, bảo dưỡng chứ ít gặp các sựu cố linh tinh. Sai số của sản phẩm không đáng kể. Hệ điều hành không bị lỗi thì một người có thể vận hành được vài ba máy. 

Lợi thế là thế nhưng khi nhắc đến mua máy CNC mới cũng có nhiều người lưỡng lự. Để đầu tư một máy mới cần một nguồn vốn lớn. Đây cũng là hạn chế lớn nhất khiến các công ty nhà xưởng cân nhắc nên mua máy CNC cũ hay mới.

 

máy phay CNC mới chính hãng-mua máy phay CNC mới

Máy phay CNC mới chính hãng-mua máy phay CNC mới

8. Chọn đơn vị sửa chữa máy CNC uy tín

Công ty, nhà xưởng của bạn có công nhân biết cả sửa chữa, vận hành máy càng tốt. Nhưng nếu chỉ chuyên vận hành gia công sản phẩm việc tìm được nơi bảo trì máy CNC tốt là rất cần thiết. Hãy chọn cho mình một đơn vị gần với công ty. Hơn thế đội ngũ kỹ thuật phải có tay nghề cao, nhiệt tình, nhanh nhẹn. Như thế thì mới giảm được tối đa thời gian dừng máy.

Bên cạnh đó, bạn có thể đào tạo cho hân viên tập xử lý các vấn đề nhỏ. Hoặc bên có máy phải nhận ra được vấn đề nằm ở chỗ nào. Trong trường hợp kỹ thuật đến không kịp có thể chỉ dẫn sửa chữa qua điện thoại cũng rất khả thi.

 

đơn vị sửa chữa máy CNC uy tín - Hangukgonggi Vina

Kỹ thuật đang sửa chữa máy CNC cho khách hàng - Hangukgonggi Vina

Xem thêm: Cách chọn máy CNC phù hợp với doanh nghiệp

Trên đây là 8 nguyên tắc vàng để an toàn trong ngành gia công cơ khí bằng máy CNC. Khi nơi làm việc của bạn an toàn, bạn có thể thu hút nhiều nhân viên giỏi. Bạn có được sự hài lòng của người lao động và năng suất vẫn cao. Doanh thu tăng và chi phí liên quan đến tai nạn tại nơi làm việc ở mức thấp. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo những điều này để giữ an toàn cho nhân viên của mình. Chúc quý doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong công việc của mình.

1
Bạn cần hỗ trợ?